Bánh mì Việt Nam: niềm tự hào ẩm thực nước nhà
“Bánh mì Việt Nam” vươn ra thế giới
Nếu như với người phương Tây, bánh mì là món ăn chính, thì ở Việt Nam, bánh mì chỉ đơn giản như một món ăn chơi hoặc dùng để ăn sáng khi người ta không có nhiều thời gian. Du nhập vào Việt Nam từ thời thực dân Pháp chiếm đóng, chiếc bánh mì chính là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa ẩm thực Pháp - Việt. Theo thời gian, cách làm cũng như công thức chế biến các thành phần nguyên liệu cho nhân bánh cũng dần thay đổi, được “Việt hóa” nhiều hơn và khác nhau theo ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền.
Việc ăn bánh mì - không biết tự khi nào đã trở thành sở thích của nhiều người, nhiều thế hệ. Từ người già đến trẻ con, từ nam đến nữ, nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng từng thưởng thức qua món bánh mì ít nhất một lần trong đời. Vì vậy, không hề ngoa khi nói rằng, bánh mì là món ăn thân thuộc nhất của mọi tầng lớp, bởi nó dễ ăn và cũng dễ “ghiền” - bất kể bánh mì hạng sang hay bánh mì bình dân. Đặc biệt, xe bánh mì là một trong những thứ dễ bắt gặp nhất khi bạn đặt chân đến bất kì tỉnh, thành nào trên đất nước Việt Nam.
Chỉ cần bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng là bạn có trên tay một ổ bánh mì để “gặm” ngon lành. Cũng vì sự quá đỗi thân thuộc ấy, những người Việt đi xa thường hay nhớ đến hương vị của bánh mì quê nhà. Sandwiches hay Baguettes - dù cũng là bánh mì, cũng thơm, cũng ngon, nhưng đương nhiên không thể nào thay thế được hương vị bánh mì truyền thống, quen thuộc của Việt Nam. Điều này đã tạo động lực cho nhiều người đứng ra tự thành lập những hàng quán, những xe bán bánh mì Việt nơi đất khách.
Từ đó, nghề “bán bánh mì” ra đời, không những tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người Việt xa quê mà còn là một phương thức tuyệt vời quảng bá ẩm thực Việt Nam, góp phần đưa món ăn Việt đến với cộng đồng thế giới. Ngày nay, người nước ngoài biết đến bánh mì nhiều hơn, thậm chí tên gọi “bánh mì” cũng chính thức có mặt trong từ điển Oxford - đánh dấu Việt Nam có thêm một món ăn được công nhận trong làng ẩm thực thế giới bên cạnh “Phở”. Nhiều nhà báo nổi tiếng và đầu bếp tài ba cũng vì thế đến Việt Nam để tìm ra cho bằng được chỗ bán bánh mì ngon nhất hành tinh. Phải nếm thử một lần trong đời thì họ mới thỏa.
Lee’s sandwiches là một trong những chuỗi cửa hàng bánh mì lớn ở Mỹ
Ở Mỹ, nhiều năm nay, những hàng quán bánh mì nổi tiếng của người Việt đã dần trở thành điểm đến quen thuộc trong cẩm nang những quán ăn nhanh của họ. Như tại thành phố Boston (bang Massachusetts), chúng ta có các thương hiệu bánh mì: New Saigon Sandwich, 163 Vietnamese Sandwiches & Bubble Tea, Banh Mi House, Banh Mi Nhu Lan, Banh Mi Ngon, Banh Mi Ba Le… Ở San Jose (bang California), một trong những cửa hàng bánh mì lớn nhất là Lee’s Sandwiches với chuỗi 43 chi nhánh tại 5 bang khác. Tập đoàn Yum Brands (sở hữu KFC và Pizza Hut) thậm chí cũng mở một tiệm bánh mì ở Texas và đặt tên là Banh Shop.
Ở Anh, không thể không nhắc tới là quán Banh Mi 11 nổi tiếng do hai chị em người Việt mở, thường bán vào dịp cuối tuần ở chợ Broadway, ngoài ra còn có bánh mì Kêu, Banh Mi Bay khá được lòng thực khách. Còn ở Malaysia, Ô Bánh Mì là thương hiệu yêu thích của rất nhiều người... Tất cả - dù là nhà hàng sang trọng hay xe tải lưu động bình dân - đều có chung một đặc điểm là bán bánh mì Việt Nam. Tuy cách chế biến ở mỗi nơi có khác nhau tùy theo tay nghề của “đầu bếp” và khẩu vị của người bản địa, nhưng căn bản đều không làm mất đi nét đặc sắc của món bánh mì truyền thống quê hương.
Có thể nói, khái niệm bánh mì đang ngày càng thân thuộc và không có gì ngạc nhiên khi vào một cửa hàng ăn ở ngoại quốc mà nghe được tiếng khách hàng yêu cầu to, rõ món “bánh mì” cho thực đơn của mình dù họ hoàn toàn không hiểu tiếng Việt. Với tính chất “nhanh, gọn, ngon, bổ”, bánh mì Việt Nam hoàn toàn xứng đáng nằm trong top những món ăn đặc sắc nhất thế giới. Và trong tương lai, thương hiệu bánh mì Việt hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa ở khắp nơi có cộng đồng người Việt sinh sống.
>> Xem thêm: Thế giới bánh mì
10 loại nhân bánh mì yêu thích của người Sài Gòn
Ẩm thực đường phố không thể thiếu bánh mì, ở Sài Gòn cũng vậy. Thiên đường bánh mì ở TP này có vô vàn loại nhân hấp dẫn từ các loại chả, phá lấu, thịt gà, xíu mại, cá hộp, trứng...
Không phải một mà liên tục vài năm gần đây bánh mì Việt đặc biệt là bánh mì Sài Gòn là cái tên quen thuộc cho danh sách những món ngon đường phố ngon nhất thế giới do các tạp chí uy tín như Lonely Planet, CNN, Telegraph, National Geographic, BBC… bình chọn. Bánh mì Sài Gòn hấp dẫn nhờ vô vàn biến thể và dường như sự sáng tạo này chưa bao giờ dừng lại.
Dù cho có vô vàn lựa chọn nhân hấp dẫn, nhưng chìa khóa cho một ổ bánh mì ngon tuyệt còn nằm ở ổ bánh mì. Những ổ bánh mì cực kỳ mềm mại trước khi bán được nướng ở lò bên cạnh, để bạn có được cảm giác giòn tan trong miệng mỗi khi cắn một miếng. Bánh mì Sài Gòn còn đặc biệt ở chỗ không chỉ đầy ắp nhân mà còn hào phóng nhồi vào đó hỗn hợp xà lách, rau gia vị, dưa chua giòn, thơm.
1. Bánh mì chả
Không chỉ là loại nhân ăn kèm pa-tê, thịt nguội, những miếng chả lụa thơm giòn còn được phục vụ như một món riêng biệt. Để thực khách có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của miếng chả lụa gói lá chuối, bánh mì chả lụa thường không cho thêm nguyên liệu khác mà chỉ tinh tế điểm chút muối tiêu mằn mặn. Người Sài Gòn khi thèm món này có thể ghé bất cứ xe bánh mì nào.
Ngoài chả lụa, người Sài Gòn cũng dần bị chinh phục bởi hương vi thơm, dai, sần sật của nhân chả bò, một loại chả đặc sản của Đà Nẵng. Không chỉ có thì là, nhiều nơi còn cho thêm hành phi, pa-tê, phô-mai vào ổ bánh mì chả bò làm nên một biến thể vô cùng hấp dẫn.
2. Trứng ốp-la
Trứng ốp-la chiên trên những chiếc chảo gang nhỏ sao cho sắc nét lớp viền, nửa sống nửa chín lòng đỏ, ăn kèm dưa chua, nước tương, tương ớt… cũng là một trong những kiểu thưởng thức bánh mì yêu thích của người Sài Gòn. Ngoài trứng ốp-la nhiều người còn thích làm một đĩa nhân thập cẩm với thịt xá xíu, xíu mại, pa tê…
Vì cách chế biến đơn giản nên bánh mì ốp-la có mặt ở hầu hết các tiệm bán bánh mì. Nhưng, với các tín đồ của bánh mì ốp-la chảo thì bánh mì trên đường Cao Thắng được xem là địa chỉ “ruột”.
3. Chả cá
Không ngoa khi nói chẳng có thức ngon gì mà Sài Gòn không có. Bằng chứng là món chả cá chiên đặc sản miền biển cũng du nhập và dần trở thành một trong những loại nhân bánh mì được người Sài Gòn yêu thích.
Ổ bánh mì giòn kẹp chả cá thơm lừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ngò, dưa chua, vài cọng rau răm, tương ớt là trọn vị. Hương thơm lừng của chả cá chiên hấp dẫn đến độ chỉ cần đi ngang qua cũng có thể nhận ra sự xuất hiện của món ngon này. Ngoài những xe bánh mì đường phố, tiệm bánh mì chả cá Vũng Tàu trên đường Bùi Thị Xuân, hay quán bánh mì chả cá góc đường Pasteur - Điện Biên Phủ là những địa điểm quen thuộc bạn có thể tham khảo khi muốn thưởng thức bánh mì chả cá.
4. Gà xé
Ngoài cá, thịt heo… gà cũng là nguyên liệu làm nhân bánh mì được yêu thích. Thịt gà xé sợi, sau khi nêm nếm vừa vị được rang trên chảo nóng cho hơi rám kẹp chung với ngò gai, hành lá, dưa leo... làm thành một món bánh mì ngon tuyệt.
5. Xíu mại
Nhân xíu mại khá quen thuộc nhưng nói ngon thì cũng chỉ vài chỗ. Một viên xíu mại ngon phải có độ thơm béo, dai dẻo vừa phải từ thịt băm nửa nạc, nửa mỡ. Bánh mì ăn xíu mại cũng phải đảm bảo nóng giòn để khi cho nhân vào người ăn có thể cảm nhận đủ đầy sự hòa quyện của vị thơm béo, giòn tan bánh mì nơi đầu lưỡi.
Để thưởng thức bánh mì xíu mại bạn có thể ghé đến tiệm bánh mì trên đường Nguyễn Kiệm (nằm ngay vòng xoay Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn), bán từ chiều đến đêm. Ngoài xíu mại thịt viên, ở Sài Gòn còn có món xíu mại khô với nước tương và giấm đỏ theo kiểu Hoa (tiệm bánh mì xíu mại khô trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) và món xíu mại nước chấm kiểu Đà Lạt (hẻm 189 Cống Quỳnh, Q.1).
6. Thịt nướng
Không chỉ người Sài Gòn mà cả thực khách nước ngoài cũng phải thừa nhận rằng bánh mì nhân thịt nướng có một sức hút hương vị tuyệt vời. Người ăn thường phải công nhận rằng độ ngon của một ổ bánh mì thịt nướng nằm ở sự cân bằng giữa vị đậm đà, thơm sém của viên thịt nướng, vị ngọt dịu đặc trưng của nước tương, đồ chua, dưa leo, ngò và chút cay nhẹ sa tế.
Sài Gòn có rất nhiều xe bánh mì thịt nướng lưu động, nướng tại chỗ, vừa ngon vừa rẻ.
7. Pa-tê, thịt nguội
Có thể xem bánh mì pa-tê, thịt nguội là món bánh mì chính hiệu Sài Gòn nhất trong số những món kể trên. Phổ biến đến độ 10 quán, xe, tủ kính bán bánh mì thì cũng đã có tới 8 quán bán bánh mì thập cẩm với nhân bơ, pa-tê, thịt nguội, chà bông… rau nhồi đầy ổ bánh.
Nhắc đến bánh mì thịt nguội, người yêu bánh mì thường nhớ đến tiệm “bánh mì ô môi” ở Lê Thị Riêng, Q.1, bán từ chiều đến khuya, tiệm Sáu Minh ở Võ Văn Tần, Lan Huệ ở Cách Mạng Tháng 8...
8. Phá lấu
Người Sài Gòn mê món phá lấu nên không có gì ngạc nhiên khi món ăn này hiện diện trong ổ bánh mì mà họ yêu thích. Có 2 cách thưởng thức là phá lấu có nước chấm kèm bánh mì và phá lấu khô nhét vào bánh mì. Phá lấu nước chấm có rất nhiều quán, nổi tiếng nhất là khu quận 4, đường Tôn Đản.
Người Sài Gòn gốc đa phần đều biết đến xe bánh mì phá lấu trên đường Pasteur bán từ chiều đến khuya. Ổ bánh mì ở đây có đầy đủ các loại phá lấu heo từ gan, lưỡi, thịt đầu, trứng cút phá lấu, ruột vịt, mề vịt… cho bạn lựa chọn.
9. Heo quay
Vốc thịt heo quay thơm lựng, tươm mỡ, gion giòn kẹp trong ổ bánh mì nóng cùng lát dưa leo, đồ chua, ngò, ớt với nước chan đậm đà cũng là phiên bản bánh mì được yêu thích ở Sài Gòn.
Ngoài những xe bánh mì, bánh mì heo quay còn có thể mua ở tiệm chuyên bán heo quay, vịt quay. Một vài địa chỉ quen thuộc là tiệm bánh mì heo quay Liên Thái trên đường Trần Đình Xu hoặc các tiệm bánh mì đường Nơ Trang Long, đoạn giao giữa Nơ Trang Long, Phan Văn Trị, Bình Thạnh.
10. Bì
Bì không chỉ là món ăn kèm ngon tuyệt của cơm tấm bì mà còn kết hợp rất “duyên” với bánh mì. Để tăng thêm độ hấp dẫn của món bì trộn thính thơm lừng, người bán thường phải dụng công pha chế nước chan, nước mắm sao cho đậm đà, vừa vị, rồi thêm vào vài lát dưa leo, đồ chua.
Với món bánh mì bì, dân “đạo” bánh mì thường rỉ tai nhau quán bánh mì bì có thâm niên 20 năm tại số 150 Nguyễn Trãi, Q.1 mở cửa từ sáng đến trưa.
Ngoài 10 loại nhân phổ biến trên, bánh mì Sài Gòn còn có nhiều loại nhân khác như cá hộp, khô bò, thịt dê, chà bông… Bên cạnh đó là các loại bánh mì ngoại như Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mì que Pháp, bánh mì không nhân Paparoti...
Nguồn: http://thegioibanhmi.com/banh-mi-viet-nam-niem-tu-hao-am-thuc-nuoc-nha-107.html